3 เรื่องหลักที่ต้องรู้เกี่ยวกับการรับเสียงของไมค์

3 เรื่องหลักที่ต้องรู้เกี่ยวกับการรับเสียงของไมค์ มีหลายครั้งที่คอนเทนต์ครีเอเตอร์รุ่นใหม่ไม่เข้าใจว่า ทำไมถึงต้องมีไมค์หลายตัวไว้ใช้งาน จึงเห็นรุ่นใหญ่หลายคนที่เลือกใช้ไมค์ที่แตกต่างกันและงานแต่ละประเภทก็จะมีไมค์ที่มีความเฉพาะทางในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในสตูดิโอ งานนอกสถานที่ หรือการทำงานเพื่อบันทึกเสียงพูดงานพากย์เสียง งานเก็บเสียงเอฟเฟกต์ และเสียงร้องเพลง ดังนั้นการเข้าใจว่าไมค์แต่ละตัวมีความเฉพาะทางอย่างไรก็จะช่วยให้เสียงที่ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

1. ไมค์ไดนามิกและคอนเดนเซอร์

ไมค์ Condenser มีความไวต่อเสียงสูง ความไวเสียงมากน้อยขึ้นอยู่กับแคปซูลเสียงที่ความไวจะขึ้นอยู่กับขนาด ถ้าขนาดใหญ่ก็จะรับเสียงได้ไวมากนั่นเอง จึงเก็บเสียงได้ถึงแม้จะเกิดเสียงเพียงเล็กน้อย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการบันทึกเสียงที่เครื่องดนตรี เสียงพูด เก็บเสียงรอบด้าน ในงานภาพยนตร์ และ Sound Effect และที่ใช้กันอย่างมากมายในปัจจุบันก็คือการใช้เพื่อบันทึกเสียงแบบ ASMR ทั้งเสียงขยับ เสียงการเคี้ยว การกลืน แม้กระทั่งเสียงหายใจเบา ๆ ไมค์ก็สามารถรับเสียงได้อย่างชัดเจน 

ส่วนไมค์ Dynamic สามารถรับแรงกระแทกของเสียงได้ดี เหมาะสำหรับการรับเสียงต้องได้รับแรงกระทบค่อนข้างสูง เวลาใช้งานจึงต้องให้ไมค์อยู่ใกล้กับปากหรือจ่อเข้าที่เครื่องดนตรี แหล่งกำเนิดเสียง เพื่อให้รับเสียงได้อย่างเต็มที่เหมาะกับงานนอกสตูดิโอ งานกลางแจ้ง งานคอนเสิร์ต 

2. รูปแบบการรับเสียงของไมค์  

รูปแบบการรับเสียงของไมโครโฟนจะเป็นรูปแบบของการรับเสียง ว่าไมค์ตัวนั้นมีรูปแบบการรับเสียงจากด้านหน้า ทั้งสองด้าน หรือ รับเสียงได้โดยรอบ ซึ่งรูปแบบการรับเสียง (polar patterns) แบ่งตามทิศทางการรับเสียง สามารถแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลัก ๆ คือ 1. คาร์ดิออยด์ (Cardioid) ที่จะรับเสียงได้จากด้านหน้าได้ดี 2. ออมนิไดเรคชันนอล (Omnidirectional) มีความสามารถที่จะรับเสียงได้รอบทิศทางแบบ 360 องศา และ 3. ไบไดเรชันนอล (Bidirectional) คือสามารถรับเสียงได้จากสองด้านของไมโครโฟน 

3. ช่วงความถี่เสียงที่ไมค์รับได้ 

ช่วงความถี่ที่ไมค์รับได้ จะบอกว่าไมค์สามารถรับเสียงอะไรได้บ้าง โดยความถี่ทั่วไปที่เราจะเห็นจากคุณสมบัติของไมค์โดยทั่ว ๆ ไปจะอยู่ที่ 20Hz – 20KHz คือเป็นช่วงเสียงที่กว้างพอสมควร และเป็นช่วงที่หูของมนุษย์สามารถได้ยิน ซึ่งไมค์บางตัวมีความกว้างมากกว่านี้ ก็หมายถึงสามารถบันทึกเสียงได้หลากหลายมากแต่หูของมนุษย์ไม่ได้ยิน ซึ่งก็จะเป็นการบันทึกเสียงเพื่อจุดประสงค์ด้านอื่นนั่นเอง

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *