เทคนิคสำหรับการใช้งานไมโครโฟนไร้สาย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้ เพื่อการบันทึกเสียงที่ราบรื่นและการทำงานในสถานการณ์จริง

เทคนิคสำหรับการใช้งานไมโครโฟนไร้สาย สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเคยใช้ เพื่อการบันทึกเสียงที่ราบรื่นและการทำงานในสถานการณ์จริง คอนเทนต์ตอนนี้เราจะช่วยให้มือใหม่สามารถที่จะเตรียมตัวในการใช้งานไมโครโฟน Wireless ได้อย่างมั่นใจ และระมัดระวังกับสิ่งที่ยังไม่เคยเจอได้ด้วย

1. ตรวจสอบการเชื่อมต่อของไมโครโฟนให้เรียบร้อย

ปกติแล้วไมโครโฟนไร้สายในปัจจุบันจะมีความสามารถที่จะเชื่อมต่อกันเองเมื่อเปิดเครื่อง แต่อย่างไรก็ดีควรตรวจสอบว่าไมโครโฟนของเราได้ทำการเชื่อมต่อเข้ากันได้แล้ว รวมไปถึงการต่อสายสัญญาณไปยังกล้องหรืออุปกรณ์อื่นด้วยว่าเรียบร้อยดีแล้ว

2. ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนใช้งานเสมอ

ไมโครโฟนไร้สายใจปัจจุบันจะมาพร้อมแบตเตอรี่ในตัว และใช้งานได้อย่างยาวนาน แต่คำแนะนำก็คือถ้าจะให้ดีที่สุดควรจะชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มทุกครั้งก่อนใช้งาน เพื่อการทำงานที่ลื่นไหลไม่สะดุด โดยเฉพาะการเดินทางไปถ่ายทำข้างนอก

3. วางไมโครโฟนไว้ใกล้กับบริเวณปาก

เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ชัดเจน ติดตั้งไมโครโฟนไว้ใกล้กับปากของเรา เช่น บริเวณหน้าอก หรือปกเสื้อก็ได้ ทำให้เสียงที่เข้ามานั้นใกล้กับตัวไมโครโฟนมากขึ้นและมีความชัดเจน

4. เลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับโอกาส 

ไมโครโฟนที่แตกต่างกันจะเหมาะกับเหตุการณ์และการตั้งค่าต่าง ๆ เช่น ไมโครโฟนแบบ Built In เราสามารถใช้ได้เลย และติดบริเวณหน้าอกเสื้อได้ แต่กรณีที่เป็นงานพิธีเน้นความเรียบร้อย เราอาจจะใช้ไมโครโฟนแบบหนีบปกต่อเสริมได้เพื่อซ่อนไมโครโฟนไว้ใต้ชุดของเรา

5. ทดสอบไมโครโฟนก่อนใช้งาน

ทดสอบไมโครโฟนไร้สายของคุณทุกครั้งก่อนเริ่มบันทึก เพื่อให้แน่ใจว่าไมโครโฟนทำงานได้อย่างถูกต้องและได้คุณภาพเสียงที่ต้องการ

6. ทดสอบสัญญาณก่อนเริ่มบันทึกด้วย

การใช้ไมโครโฟนไร้สายกับบางสถานที่อาจจะไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด เช่น ในห้างสรรพสินค้า งานอีเวนต์ จะมีอุปกรณ์ที่มีคลื่นสัญญาณแบบเดียวกับไมโครโฟนไร้สายได้ เราควรทดสอบสัญญาณเพื่อความเสถียรให้แน่ใจก่อนเริ่มทำการบันทึก จะช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นหน้างานได้ดี

7. ระวังข้อจำกัดของระยะการส่งสัญญาณ

ไมโครโฟนไร้สายมีช่วงจำกัด ดังนั้นควรคำนึงถึงระยะที่คุณสามารถเคลื่อนออกจากเครื่องรับก่อนที่สัญญาณจะลดลง อย่างน้อยเราควรกะระยะไว้ด้วยว่า เราห่างจากกล้องหรือตัวรับสัญญาณได้ไกลที่สุดแค่ไหน เพื่อในระหว่างถ่ายทำ หรือบันทึกวิดีโอจะได้ไม่เกิดปัญหานี้

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *