5 วิธีการเลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงานของเรา

การเลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงานของเรา การใช้ไมโครโฟนที่เหมาะสมสำหรับงานนั้นมีความสำคัญเพราะจะทำให้ได้เสียงที่ดีที่สุดและเพื่อการผลิตงานคุณภาพสูงในงานสตูดิโอ ทั้งการร้อง การแคสติ้งเกมส์ การทำพอตแคสต์ การทำงานวิดีโอ งานเพลง หรือการทำเสียง ASMR ที่สำคัญเราจะได้ไม่ลงทุนไปกับการใช้ไมค์ผิดประเภท แล้วการเลือกไมโครโฟนให้เหมาะกับการทำงานของเรา จะเลือกจากอะไรแล้วจะตัดสินใจได้อย่างไร มาลองดูไปด้วยกันครับ 

1. เลือกให้ตรงกับฟังก์ชั่นการใช้งาน

ฟังก์ชั่นการใช้ไมค์หลักๆแล้วจะมีอยู่3แบบ ไมค์เพื่อใช้บันทึกพูด/เสียงร้องเพลง ,ไมค์สำหรับการเก็บเสียงร้อง ,ไมค์ที่ใช้รับเสียงแบบ ASMR ซึ่งไมค์แต่ละเภทก็จะรับเสียงได้ดีแตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้งานให้ตรงตามประเภทการรับเสียง เพื่อให้คุณภาพเสียงที่ออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด

2. ทิศทางการรับเสียง

ไมค์โครโฟนจะมีการรับรูปแบบเสียงอยู่ 3 แบบหลักๆ คือ 1.โหมด (Cardioid) รับเสียงได้จากด้านหน้าได้ดี 2. (Omnidirectional) รับเสียงได้รอบทิศทาง และ 3.ไบไดเรชันนอล (Bidirectional) รับเสียงได้จากทั้งสองด้านของไมโครโฟน

3. ลักษณะการใช้งาน

ขึ้นอยู่กับความคล่องตัวและความเหมาะสมในการทำงาน โดยไมโครโฟนจะมีแบบทั้งที่เป็นไมค์สาย ไมค์แบบติดหัวกล้อง ไมค์สายติดปกเสื้อหรือ ไมโครโฟนไร้สายหรือไมค์ไวเลส ซึ่งก็ต้องเลือกให้ตรงกับลักษณะการใช้งานว่างานที่จะใช้อยู่ในหรือนอกสถานที่

4. เทคโนโลยีของไมโครโฟน

ไมโครโฟนในยุคปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูง รองรับการใช้งานที่หลายรูปแบบมีฟีเจอร์การใช้งานอย่างมากมาย ดังนั้นเรื่องเทคโนโลยี หรือความสามารถของไมโครโฟนแต่ละแบรนด์ก็เป็นปัจจัยประกอบในการเลือกไมโครโฟนด้วยเช่นกัน

5. ราคาที่ยอมรับได้สำหรับการลงทุน

การจำกัดราคาไว้ก่อนเป็นการช่วยกำหนดความสามารถเบื้องต้นว่าจะใช้งานไมโครโฟนประเภทไหน และแบรนด์อะไรที่พอจะนำมาเป็นตัวเลือกได้บ้าง ซึ่งคุณภาพและเทคโนโลยีมักจะมาพร้อมราคาสูงขึ้น

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *