เปรียบเทียบ MAONO PD400X VS PD100 VS PD100U แตกต่างกันเรื่องอะไร และดียังไงบ้าง?

เปรียบเทียบ Maono PD400X vs PD100 vs PD100U แตกต่างกันเรื่องอะไร และดียังไงบ้าง ไมค์ Maono PD400X, PD100 และ PD100U เป็นแบบไดนามิกเหมือนกัน และออกสู่ตลาดในช่วงเวลาที่ใกล้กัน ซึ่งไมค์ทั้งสามตัวมีคุณสมบัติเพื่อการผลิตคอนเทนต์ของคอนเทนต์ครีเอเตอร์สายต่าง ๆ ทั้งการทำพ็อดคาสท์ การทำไลฟ์ เกมมิ่ง การสอน การอบรมวิชาการ หรือการทำงานเสียงพากย์ในงานวิดีโอและภาพยนตร์ โดยคุณสมบัติเสียงที่ชัดเจน คมชัด ความละเอียดสูง ซึ่งไม่ว่าอย่างไรก็ตาม อาจจะเกิดความสับสนขึ้นสำหรับการเลือกใช้ไมค์สามตัวดังกล่าว ในวันนี้เรามาดูกันว่า Maono PD400X, PD100 และ PD100U แตกต่างกันเรื่องอะไร และดียังไงบ้าง เราจะได้รู้วิธีเลือกไมโครโฟนที่เหมาะสมกับงานมากที่สุด

1. ทั้งสามรุ่นเป็นไมค์ที่รับเสียงจากด้านหน้า ตัดเสียงรบกวนได้ดีเหมือนกัน แต่คุณภาพเสียงที่ได้ของ Maono PD400X จะโดดเด่นกว่า

Maono PD400X vs PD100 vs PD100U เป็นไมค์แบบ Cardioid Dynamic ซึ่งไมค์จะรับเสียงได้ดีจากด้านหน้าของตัวไมค์ จึงลดเสียงรบกวนที่มาจากทิศทางอื่นได้อย่างอัตโนมัติ จึงเหมาะสำหรับลักษณะงานที่ต้องนั่งอยู่ด้านหน้าของตัวไมค์ เช่น การพูดคุย การไลฟ์ การทำเกมมิ่ง ซึ่งเสียงพัดลมคอมพิวเตอร์ เสียงหึ่ง หรือเสียงคีย์บอร์ดจะไม่กระทบคุณภาพเสียงโดยรวมเลย ซึ่ง Maono PD400X จะได้คุณภาพเสียงแบบ Hi-res 24-bit/48kHz ซึ่งจะโดดเด่นกว่า PD100 และ PD100U

2. ดีไซน์ รูปลักษณ์แบบคลาสสิคและวัสดุคุณภาพสูงเหมือนกัน

Maono PD400X vs PD100 vs PD100U มีรูปลักษณ์ที่ดูคลาสสิค ดูไม่เบื่อและดูดีไม่ว่าจะอยู่ยุคสมัยไหน คุณภาพของวัสดุในการผลิตสูง จึงทนทานและแข็งแรง ปกป้องตัวไมค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. พอร์ตการต่อเชื่อมต่อที่แตกต่างกัน รองรับการทำงานที่หลากหลายต่างกัน

ตัวแรก Maono PD400X Cardioid Dynamic XLR/USB Microphone เป็นไมค์ที่มีพอร์ตทั้ง XLR และ USB ใช้งานได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำงานเสียงได้ เช่น Maonocaster AME2 ส่วนจุดเด่นคือมี 3-in-1 Multi-functional knob คือสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานได้จากปุ่มเพียงปุ่มเดียว คือควบคุมกำลังขยายของไมค์ ระดับเสียงของหูฟัง ฟังก์ชันมิกซ์ของจอภาพ การแตะที่ปุ่มจะปิดเสียงไมโครโฟนได้อย่างง่ายดาย 

ส่วน Maono PD100 Cardioid Dynamic XLR Microphone เป็นไมค์ที่มีพอร์ตรองรับเป็นแบบ XLR จึงเน้นหนักไปกับการทำงานในสตูดิโอ กับอุปกรณ์สำหรับการทำงานด้านเสียง และในรุ่นนี้มีขาตั้งแบบตั้งโต๊ะทำจากโลหะทั้งหมด สามารถถอดออกได้เพื่อเชื่อมต่อกับแขนบูมหรือวางบนโต๊ะได้

และ Maono PD100U Cardioid Dynamic USB Microphone จะไม่เหมือน Maono PD100 ก็ตรงที่มีพอร์ตแบบ USB ที่สามารถต่อเข้าใช้งานกับคอมพิวเตอร์ผ่าน USB-C อีกด้วย 

4. แต่ละตัวเหมาะกับใครบ้าง 

Maono PD400X XLR/USB เป็นไมค์ที่รองรับการทำงานเสียงได้ทั้งการทำงานบนอุปกรณ์ปรับแต่งเสียงระดับโปร และการทำงานบนคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับ Creator ที่ต้องการคุณภาพเสียงสูงและปรับเปลี่ยนการทำงานได้อย่างคล่องตัว แต่ราคาก็จะสูงกว่าอีกสองตัวด้วยเช่นกัน

Maono PD100 Dynamic XLR Microphone เป็นไมค์คุณภาพเสียงดีแต่พอร์ตเป็นเพียงแบบ XLR เท่านั้นซึ่ง Maono PD100U ก็รองรับพอร์ตเพียง USB เท่านั้นด้วยเช่นกัน แต่ข้อดีก็คือ พอร์ตแบบ USB ก็สามารถใช้งานกับคอมพิวเตอร์หรือมือถือได้ด้วย ซึ่งถ้าหากว่าเป็นกลุ่มงานที่เป็นแบบ Work-from-home worker หรืองานไลฟ์สด งานสตรีม หรือพ็อดคาสท์ ก็ง่ายและสะดวกในการใช้งานมากกว่า พกพาไปใช้งานที่ไหนก็ได้ด้วยเช่นกัน

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *