5 เคล็ดลับมือใหม่เกี่ยวกับไมโครโฟนสำหรับทำ PODCAST

5 เคล็ดลับมือใหม่เกี่ยวกับไมโครโฟนสำหรับทำ PODCAST ไมโครโฟนสำหรับมือใหม่ที่กำลังเริ่มทำคอนเทนต์ Podcast เรียกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งความรู้ในการใช้ไมโครโฟนจะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณเข้าใจและทำงานได้ ในเนื้อหานี้ก็จะเป็น 5 เคล็ดลับเกี่ยวกับไมโครโฟนสำหรับทำ Podcast

1. เลือกไมโครโฟนที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมที่เราจะใช้งาน

การเลือกไมโครโฟนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการผลิตเสียงคุณภาพสูง ไมโครโฟนมีหลายประเภท แต่ประเภทที่พบมากที่สุดสำหรับพอดแคสต์คือไมโครโฟนไดนามิก และไมโครโฟนคอนเดนเซอร์ 

ไมโครโฟนไดนามิกมีจุดเด่นในเรื่องของการรับเสียงที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ ทำให้จัดการเรื่องของเสียงรบกวนต่าง ๆ ได้ดี ในขณะที่ไมโครโฟนคอนเดนเซอร์มีความไวและจับรายละเอียดเสียงได้มากกว่า เหมาะกับคนที่มีห้องและสภาพแวดล้อมที่ดีในการบันทึกเสียง ในการเลือกไมโครโฟนที่เหมาะสมก็ช่วยให้เราสามารถทำงานได้ดีกับสภาพแวดล้อมที่เราจะใช้งาน

2. วางตำแหน่งไมโครโฟนให้ถูกต้อง

ตำแหน่งของไมโครโฟนสามารถส่งผลต่อคุณภาพเสียงของคุณได้อย่างมาก ทางที่ดีควรวางไมโครโฟนให้ห่างจากปากประมาณ 6-8 นิ้ว สิ่งนี้จะช่วยลดเสียงรบกวนรอบข้างและให้ความชัดเจนที่ดี และเราควรเลือกใช้ขาตั้งไมโครโฟนที่มั่นคงด้วย จะช่วยให้ไมโครโฟนไม่เคลื่อนไหวและไม่เกิดเสียงที่เกิดจากการสั่นสะเทือนด้วย

3. ใช้ Pop Filter เพื่อลดเสียงของลมปะทะกับตัวไมโครโฟน

ตัวกรอง Pop Filter เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยลดเสียงป๊อปและฟู่ในเสียง เป็นอุปกรณ์เสริมง่าย ๆ ที่ติดกับไมโครโฟนและกรองเสียงที่ไม่ต้องการออกไป Pop Filter มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อบันทึกเสียงร้องหรือคำพูด เนื่องจากช่วยป้องกันไม่ให้ไมโครโฟนรับเสียงที่รุนแรง

4. ตรวจสอบเสียงที่เราบันทึกให้ดี

การตรวจสอบเสียงของเราในขณะที่คุณบันทึกเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าเสียงดี เราสามารถทำได้โดยใช้หูฟังเพื่อฟังการบันทึกของคุณแบบเรียลไทม์ วิธีนี้จะช่วยเราได้ยินและปัญหาเกี่ยวกับเสียง เช่น เสียงพื้นหลังหรือระดับเสียงต่ำ

5. ปรับแต่งเสียงหลังจากบันทึก Podcast แล้ว

เราอาจจะต้องแก้ไขเสียงของคุณเพื่อลบข้อผิดพลาดหรือปรับปรุงคุณภาพเสียงโดยรวม เราสามารถใช้ซอฟต์แวร์ เช่น Adobe Audition เพื่อแก้ไขเสียง งานแก้ไขทั่วไปบางอย่างรวมถึงการลบเสียงรบกวนพื้นหลัง ปรับระดับเสียง และเพิ่มเอฟเฟค เช่น การบีบอัดหรือ EQ ร่วมด้วย

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *