5 อุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับถ่ายคลิปรีวิวสินค้าแบบมืออาชีพ

ปฎิเสธไม่ได้ว่าวิดีโอสวยงาม และเสียงพูดชัดเจน เป็นส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อ ถ้าอุปกรณ์ที่ใช้ส่งเสริมการทำงาน ก็จะช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น ทำให้วิดีโอดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในบทความนี้จะมาแนะนำอุปกรณ์ที่ต้องมี สำหรับถ่ายคลิปรีวิวสินค้าให้ดูน่าสนใจแบบมืออาชีพ

1. กล้องสมาร์ทโฟน

กล้องถือเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้ การถ่ายภาพหรือถ่ายวิดีโอขึ้นอยู่กับลักษณะงาน คุณภาพความคมชัดของวิดีโอเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจเลือกดู ถ้าเป็นงานวิดีโอที่มีโปรดักส์ชั่นใหญ่ ๆ หรือต้องการความคมชัดแบบมีคุณภาพจริง ๆ ก็ควรจะใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม ลงทุนในกล้องคุณภาพดี ๆ กล้อง DSLR ซึ่งให้ความคมชัดมาก ถ้าใครมีงบจำกัดก็สามารถใช้กล้องสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน เพราะในปัจจุบันกล้องสมาร์ทโฟนถูกพัฒนาแบบก้าวกระโดดในทุก ๆ ส่วน ทั้งการถ่ายภาพและวิดีโอคุณภาพคมชัดมากขึ้น มีโหมดการถ่ายภาพเหมือนกล้อง DSLR หรือแม้กระทั่งใช้ไฟล RAW ได้ด้วย จึงเป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับงานถ่ายภาพบุคคล ถ่ายภาพสินค้า ถ่ายงานรีวิวสินค้า หรือถ่ายวิดีโอ

2. ไฟสตูดิโอคุณภาพที่ให้แสงนุ่มสวย สีตรง ไม่ทำให้วัตถุหรือสีผิวผิดเพี้ยนไปจากความเป็นจริง

แสงเป็นปัจจัยสำคัญมากในการถ่ายวิดีโอให้ดึงดูสายตา แสงไม่เพียงพอ หรือสีของสินค้าและสีผิวผิดเพี้ยน ตัวของผู้พูดและสินค้าดูไม่น่าสนใจ ซึ่งไฟสตูดิโอคุณภาพ นอกจากจะให้ความสว่าง เพื่อเปิดรายละเอียดของสินค้าแล้ว ยังให้สีของสินค้าเที่ยงตรง ทำให้สินค้าดูมีมูลค่า ดูน่าซื้อ

แบรนด์ไฟสตูดิโอแนะนำ คือ NANLITE รุ่น FS-60B ราคาเข้าถึงได้ง่าย ใช้งานร่วมกับ Parabolic 90 ซม.ด้วยคุณสมบัติของไฟสตูดิโอและซอฟต์บอกซ์ ช่วยทำให้ได้แสงเคลืยร์ ๆ สีตรง และมองเห็นผู้พูดได้อย่างชัดเจน ก็จะทำให้วิดีโอสวยงามเป็นธรรมชาติและเปิดรายละเอียดสินค้าได้อย่างชัดเจน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพบุคคล การสัมภาษณ์ รีวิวสินค้า และแฟชั่น

3. ใช้แสงจากโคมไฟที่มีอยู่แล้วเพื่อแยกตัวแบบออกจากพื้นหลัง ช่วยเพิ่มมิติให้กับวิดีโอ

จัดแสงบริเวณด้านหลังของผู้พูด โดยใช้โคมไฟที่มีอยู่แล้วได้ ให้ความสว่างเส้นขอบของผู้พูด ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่างภาพมักใช้กัน เพื่อให้ตัวแบบแยกออกจากพื้นหลังได้อย่างชัดเจน หรือไม่ทำให้ผู้พูดจมไปกับพื้นหลัง ทำให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

4. ไมโครโฟนคุณภาพ เสียงคมชัด เสียงพูดน่าฟัง

เมื่อได้แสงที่ทำให้วิดีโอดูสวยงามแล้ว ถ้าเสียงไม่ดีก็คงทำให้งานวิดีโอของเราขาดความน่าสนใจ ทั้งการรับชมและรับฟังอย่างแน่นอน ซึ่งในปัจจุบันตลาดไมโครโฟนมีตัวเลือกให้เลือกเยอะเลย ไม่ว่าจะเป็น แบบมีสาย แบบไร้สาย ไมค์ตั้งโต๊ะ ไมค์บูม ไมค์ลอย ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน ซึ่งไมค์ที่เลือกใช้เป็นไมค์ตั้งโต๊ะ DM30 เป็นไมค์ตัวใหม่จากแบรนด์ Maono ไมค์คอนเดนเซอร์ ดีไซน์สวย เก็บรายละเอียดเสียงได้ดีทุกย่านเสียง รับเสียงจากทิศทางด้านหน้าไมค์ จึงมีประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวนจากทิศทางอื่นเหมาะสำหรับการพูดคุยรีวิวสินค้าบนโต๊ะอย่างมาก ช่วยเพิ่มคุณภาพเสียงให้ดียิ่งขึ้น เพื่อบันทึกเสียงที่ชัดเจน ฟังเพลิน ฟังได้อย่างต่อเนื่อง

ถ้าใครเหลืองบก็อาจจะซื้อไมค์ไวเลส หรือไมค์หนีบปก Maono WM821 เป็นไมค์ขนาดเล็ก กะทัดรัด ใช้งานง่ายสามารถต่อเป็นไมค์ลาวาเลียร์หนีบปกเสื้อได้ด้วย หากในระหว่างถ่ายทำไมค์เกิดเสียหาย ก็อาจจะต้องเสียเวลาอัดใหม่ ควรมีไมค์สำรองไว้

5. รางสไลด์กล้อง

การถ่ายวิดีโอแบบอยู่กับที่หรือมุมกล้องเดิม ๆ มุมแคบ มุมกว้างตัดสลับไป โดยไม่มีการเคลื่อนไหว ก็คงอาจจะดูน่าเบื่อ ดูธรรมดา ๆ และดูไม่น่าตื่นเต้นเลย ดังนั้นควรให้มีการเคลื่อนไหวของภาพ ไม่ว่าจะใช้เทคนิค Pan, Till, Zoom เข้าออก ก็สามารถทำได้ ช่วยในเรื่องของการสื่ออารมณ์ของแบบ หรือนำสายตาเพื่อให้ไปดูน่าสนใจ น่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น ดูไม่น่าเบื่อ

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *