4 อุปกรณ์สำหรับมือใหม่เริ่มต้นถ่าย Vlog ถ่ายทำ Content ให้น่าสนใจ มีอะไรบ้าง ?

ในการทำ Vlog หรือถ่ายคอนเทนต์วิดีโอเป็นที่นิยมอย่างมาก เป็นการถ่ายวิดีโอเกี่ยวกับตัวเอง เรื่องราวรอบตัว หลายคนเป็นงานอดิเรก ถ่ายไลฟ์สไตล์ ถ่ายชีวิตประจำวัน และถ้า Content โดดเด่นน่าสนใจก็จะเป็นช่องทางช่วยสร้างรายได้ให้กับเราอีกด้วย ทำให้ Vlog กลายเป็นที่นิยมจนถึงทุกวันนี้ เพื่อน ๆ ก็อาจจะเกิดคำถามว่า ต้องใช้อุปกรณ์ใดบ้างในการถ่าย Vlog วันนี้ผมจะมาแนะนำ 4 อุปกรณ์สำหรับมือใหม่เริ่มต้นถ่าย Vlog ถ่ายทำ Content ให้น่าสนใจ มีอะไรบ้าง ?

1.กล้อง

การเลือกกล้องให้เหมาะสมกับงานเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะถ้ากล้องขนาดใหญ่เทอะทะ มีน้ำหนักเยอะ การจับถือกล้องก็อาจจะไม่สะดวกสำหรับถ่าย Vlog โดยกล้องที่ชาวถ่าย Vlog เลือกจะมีปัจจัยในการเลือกง่าย ๆ คือ ฟังก์ชันที่ครอบคลุมทั้งถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ ไม่ใหญ่มาก ใช้งานสะดวก ที่สำคัญความคมชัดของภาพ เพราะคุณภาพความคมชัดของภาพสำคัญอย่างมากในการตัดสินใจของผู้ชม กล้องที่มีฟังก์ชันการใช้งานครอบคลุม และมุมกล้องที่กว้าง เช่น Action Camera , กล้องดิจิตอล เป็นต้น

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนก็ตอบโจทย์ในการถ่าย Vlog เช่นเดียวกัน เนื่องจากภาพคมชัดสูง สามารถจับถือถ่ายเองด้วยมือเดียว สะดวกในการใช้งาน ทั้งยังมีราคาที่ใกล้เคียงกับกล้องดิจิตอล ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการใช้งานของแต่ละคน

2.ไมค์ไร้สาย

เมื่อเราได้กล้องสำหรับถ่าย Vlog มาแล้ว อุปกรณ์อีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้เลย คือ ไมโครโฟน ภาพและเสียงต้องมาคู่กัน การถ่ายวิดีโอถึงจะสมบูรณ์แบบ ไมโครโฟนที่ตอบโจทย์การทำ Vlog จะต้องตัดเสียงรบกวนได้ ให้คุณภาพเสียงที่คมชัด ครบทุกเนื้อเสียงยิ่งดี เนื่องจากต้องอาศัยการเคลื่อนที่ไปมา เมื่อออกถ่ายงานด้านนอกอาจจะมีลมปะทะ ทำให้เสียงพูดหายได้

ซึ่งไมค์ที่ตอบโจทย์ในการทำ Vlog ที่นิยมใช้กัน เช่น ไมค์ Wireless และไมค์ Shotgun ช่วยเก็บเสียงรอบ ๆ ได้ดี เหมาะกับการใช้งานระยะไกลอีกด้วย ซึ่งผมแนะนำไมค์ไร้สาย Maono AU-WM820 เป็นไมค์ที่มีขนาดเล็ก มาพร้อมฟังก์ชันการทำงานที่สามารถรับเสียงรอบ ๆ ได้ดี มีระบบลดเสียงรบกวนในตัว ทั้งยังมีกันลมมาให้สำหรับใช้งานนอกสถานที่ จึงให้เสียงคุณภาพคมชัด เคลื่อนที่ได้สะดวก เพื่อให้ได้ภาพและเสียงที่มีคุณภาพ

3.ไฟเสริม

แสงเป็นอีกหนี่งปัจจัยที่สำคัญในการถ่ายวิดีโอ ถ่ายภาพนิ่งให้ได้หน้าสวย ใส ไม่มืดคล้ำ แน่นอนว่าแสงในธรรมชาติเราไม่สามารถควบคุมได้ เมื่อเดินออกไปถ่าย Vlog ช่วงเวลากลางวันยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ถ้าต้องถ่ายในที่ร่มหรือในช่วงเวลากลางคืน ก็อาจจะเห็นใบหน้าไม่ชัดเจน หรือมืดสนิท ซึ่งไฟเสริมจะเข้ามาช่วยในการถ่ายงานนอกสถานที่ได้ดี จะช่วยเติมแสงในส่วนที่มืดทั้งในที่ร่ม และช่วงเวลากลางคืนได้

4.ไม้เซลฟี่หรือขาตั้ง

แม้สมาร์ทโฟนจะถูกพัฒนาให้สามารถกันสั่นได้ แต่เมื่อต้องถือกล้องถ่ายตัวเอง ที่ระบบกันสั่นอาจจะยังทำได้ไม่ละเอียดพอ ก็ยังคงจะต้องใช้ไม้เซลฟี่หรือขาตั้งกล้อง เพื่อไม่ให้ภาพสั่น จะทำให้ภาพเบลอ การใช้ไม้กันสั่นจะช่วยเพิ่มระยะทำให้ได้มุมภาพของผู้พูดเต็มเฟรม ขาตั้งกล้องจำเป็นต้องมีขนาดเล็ก เมื่อเวลาใช้งานกับกล้องแล้วน้ำหนักเบา ถือสะดวกสบาย เพื่อให้เหมาะกับการเดินทาง จึงจะตอบโจทย์กับการถ่าย Vlog มากที่สุด

MAONO นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย COB MEDIA ประกันศูนย์ไทย จัดจำหน่ายที่ร้านกล้องชั้นนำทั่วประเทศ​

สมัครรับโปรโมชั่น

เพิ่มเพื่อน LINE@ เพื่อรับข่าวสารการเปิดตัวสินค้าและโปรโมชั่น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *